21
11 - 2022

4 cách thiết kế nhà nhỏ giúp tiết kiệm chi phí

Nhiều gia chủ thường có tâm lí “nhà nhỏ thì chi phí nhỏ” nên ít có sự đầu tư và tính toán kỹ để giải quyết các sự cố phát sinh. Vậy làm thế nào để tối ưu chi phí xây dựng mà vẫn có được ngôi nhà như mong muốn?

4-cach-thiet-ke-nha-nho-giup-tiet-kiem-chi-phi

Nhà có diện tích nhỏ nhưng được trang bị đầy đủ các không gian chức năng cần thiết (Nguồn ảnh: Pinterest)

Bố trí không gian hợp lý

Dù nhà to hay nhà nhỏ, việc bố trí không gian hợp lý, hài hòa là vô cùng quan trọng. Gia chủ cần đánh giá các nhu cầu không gian sử dụng rõ ràng. Ngoài các không gian chính như phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách, phòng vệ sinh thì phòng làm việc, phòng giải trí,… gia chủ có yêu cầu như nào, tùy trường hợp mà có thể giảm về diện tích hoặc loại bỏ không gian không cần thiết.

Để tạo hiệu ứng cho không gian rộng thoáng hơn, bạn có thể trang trí gương ở một vài vị trí thích hợp. Lưu ý là cần tư vấn phong thủy kĩ càng để tránh bố trí gương sai vị trí sẽ ảnh hưởng xấu đến năng lượng chung của ngôi nhà.

Với thiết kế nhà nhỏ, nên ưu tiên yếu tố thông gió và ánh sáng, tạo ra các khoảng “thở” giúp không gian không bị bí bách, tối tăm và khó chịu.

4-cach-thiet-ke-nha-nho-giup-tiet-kiem-chi-phi-1

Nhà nhỏ nhưng vẫn thoáng sáng nhờ cách sắp xếp không gian hợp lý (Nguồn ảnh: lovers13)

Lựa chọn thiết kế đơn giản, giải pháp thi công dễ dàng

Nhà có nhiều chi tiết, cầu kỳ trong thiết kế, trang trí thì sẽ cần nhiều chi phí xây dựng hơn. Vì thế, để tối ưu chi phí, hãy lựa chọn phong cách kiến trúc đơn giản. Tạo điểm nhấn cho ngôi nhà bằng cách trang trí nội thất, màu sơn.

Ngoài ra, việc lựa chọn vật liệu sao cho tối ưu cùng với phương pháp thi công đơn giản sẽ giảm được chi phí về vật liệu, trang thiết bị thi công đi kèm, kiểm soát chất lượng… Bên cạnh đó, thời gian, công sức thi công cũng được thiết kiệm một cách đáng kể.

4-cach-thiet-ke-nha-nho-giup-tiet-kiem-chi-phi-2

Thiết kế hiện đại, tối giản thường được áp dụng trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ (Nguồn ảnh: lovers13)

Dành nhiều kinh phí cho không gian được ưu tiên

Kinh phí eo hẹp thì không nên dàn trải việc đầu tư cho mọi không gian trong nhà. Chẳng hạn như phòng khách có thể đầu tư kinh phí cho vật liệu hoàn thiện hay nội thất như bàn trà, ghế sofa,… Các không gian như phòng vệ sinh có thể giảm chi phí, sử dụng tiết chế nội thất không cần thiết.

4-cach-thiet-ke-nha-nho-giup-tiet-kiem-chi-phi-3

Không gian thoáng đãng, ngập tràn ánh sáng (Nguồn ảnh: Pinterest)

Tận dụng vật liệu sẵn có

Việc tận dụng những vật liệu cũ như gạch, ngói, gỗ, cửa cũ hay dùng các vật liệu địa phương sẽ tiết kiệm được chi phí mua vật liệu, chi phí vận chuyển.

Ngoài ra với nhà nhỏ, nên sử dụng các tông màu sáng như: màu trắng, màu kem, màu be hay tông pastel cũng như kết hợp thêm các gam màu đậm để tạo điểm nhấn. Ví dụ, nếu tường nhà màu be hoặc trắng, có thể sử dụng nội thất màu nâu nhạt hoặc màu da bò. Hay tone-sur-tone giữa tường nhà và nội thất, chỉ cần hạ màu của nội thất xuống 2-3 tông.

4-cach-thiet-ke-nha-nho-giup-tiet-kiem-chi-phi-4

Không gian nhỏ nhưng gọn gàng, đẹp mắt (Nguồn ảnh: Pinterest)

Xây một ngôi nhà với diện tích hạn chế không dễ, xây một ngôi nhà nhỏ mà chi phí đầu tư hợp lý lại càng khó hơn. Hy vọng thông qua bài viết, các gia chủ sẽ có được những thông tin hữu ích để tối ưu chi phí khi xây sửa nhà nhỏ.

THẺ

  • 4 cách thiết kế nhà nhỏ
  • thiết kế nhà nhỏ giúp tiết kiệm