21
11 - 2022

Kinh nghiệm xây nhà dưới 1 tỷ để không cạn tiền, ngập trong đống nợ

Những kinh nghiệm về thiết kế, thi công, hoạch định chi phí… sẽ giúp bạn xây nhà dưới 1 tỷ không tốn tiền vào những việc không hợp lý rồi ngậm ngùi phải vay mượn thêm do chi phí thực tế đội lên quá nhiều với kinh phí dự trù.

Xác định 1 tỷ là chi phí hoàn thiện hay chi phí xây thô?

Việc xác định rõ ràng các hạng mục cần thi công cũng như là mức chi phí 1 tỷ này sẽ giúp cho các kiến trúc sư đưa ra bản vẽ thiết kế và thi công phù hợp nhất.

Ví dụ như bạn xác định mức đầu tư 1 tỷ để hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà thì rõ ràng là mức chi phí cho xây dựng kiến trúc chỉ nên trong mức 700–800 triệu, số tiền còn lại để hoàn thiện nội thất và các chi tiết khác.

kinh-nghiem-xay-nha-duoi-1-ty-de-khong-can-tien-ngap-trong-dong-no

Lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp

Bạn cần phân biệt một số phong cách thiết kế kiến trúc cơ bản như: cổ điển, tân cổ điển, hiện đại…. Việc áp dụng phong cách kiến trúc nào sẽ quyết định khá nhiều đến chi phí xây dựng nhà của gia đình bạn. Chẳng hạn, cùng một diện tích, những mẫu nhà theo kiến trúc cổ điển hay tân cổ điển thường có chi phí xây dựng cao hơn so với nhà phong cách hiện đại. Gia chủ nên cân nhắc lựa chọn phong cách kiến trúc hợp lý nhất cho nhu cầu và kinh phí đầu tư của mình.

kinh-nghiem-xay-nha-duoi-1-ty-de-khong-can-tien-ngap-trong-dong-no-1

Tính toán quy mô công trình theo diện tích đất

Bạn nên hoạch định rõ ràng về quy mô công trình. Xây nhà đẹp với 1 tỷ cũng phụ thuộc vào diện tích mảnh đất của bạn. Nếu mảnh đất rộng, bạn có thể xây dựng nhà vườn 1 tầng. Nhưng nếu quỹ đất không có nhiều, bạn nên xây dựng nhà ống 2 tầng, 3 tầng. Bạn cũng cần xác định nhà có mấy mặt tiền, vì càng nhiều mặt tiền thì giá cả phần cửa và phần trang trí sẽ đội lên rất nhiều.

Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế phù hợp

kinh-nghiem-xay-nha-duoi-1-ty-de-khong-can-tien-ngap-trong-dong-no-2

Tìm được một đơn vị tư vấn thiết kế phù hợp với nhu cầu của gia đình, bạn sẽ hạn chế được việc thay đổi thiết kế so với thực tế thi công. Từ đó, giảm thiểu được những chi phí phát sinh trong quá trình thi công, xây dựng. Một bản vẽ thiết kế với giải pháp thi công hợp lý và một bản dự toán công trình chi tiết tỉ mỉ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng một cách tối ưu.

Lựa chọn thời điểm thi công

Thời điểm xây dựng ảnh hướng đến chi phí xây dựng. Ví dụ, cuối năm thì giá cả vật liệu sẽ tăng cao còn ra đầu năm thì rẻ hơn hoặc bình ổn.

Hoặc bạn có thể chọn thời điểm thi công nhà dựa trên những yếu tố thuận lợi về thời tiết. Thực tế, xây nhà trong thời điểm nhiều nắng, ít mưa sẽ giúp thời gian thi công nhanh hơn, không bị gián đoạn, tiến độ đảm bảo sẽ tiết kiệm được chi phí nhân công.

Một trong những bí quyết giúp gia chủ xây được nhà đẹp giá rẻ, chất lượng tốt chính là tận dụng đợt giảm giá của các đại lý vật liệu. Hãy tham khảo các mẫu vật liệu được giảm giá và lựa chọn những loại phù hợp với thiết kế căn nhà.

Giám sát chặt chẽ quá trình thi công

Nếu quá bận bịu, bạn cần có sự hỗ trợ của một người giám sát thi công. Thông thường thợ xây là những người không có trình độ, việc ăn cắp vật liệu, tiền bạc, làm ẩu, làm sai có thể xảy ra. Do đó, tìm một người giám sát thợ hàng ngày khá quan trọng. Bạn nên tìm người có quan hệ thân thuộc và biết về xây dựng (bố, ông, chú, bác, họ hàng…).Với kinh phí 1 tỷ đồng, gia chủ nên lựa chọn một đơn vị thiết kế thi công có năng lực, nhiệt tình và uy tín. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên giao hết mọi công việc và trách nhiệm cho đơn vị thi công. Việc giám sát chặt chẽ quá trình thi công sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những thất thoát tài chính.

Chú ý những vấn đề ảnh hưởng đến việc hoàn thiện

Bạn cần tham khảo để đưa ra lịch hoàn thiện. Bởi trong quá trình xây thô bạn cũng phải bắt đầu hoàn thiện trước một vài thứ (điện, nước…) Trong quá trình xây thô có nhiều vị trí ảnh hưởng đến việc hoàn thiện bạn nên chú ý trước: Cửa ra vào, cửa sổ, cầu thang, thoát nước nhà vệ sinh…

THẺ

  • Kinh nghiệm xây nhà dưới 1 tỷ